[Tin hạ tầng] Cảng quốc tế Long An khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2

Ngày 26-9, tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Đồng Tâm Group đã tổ chức khánh thành giai đoạn 1 và khởi công xây dựng giai đọan 2 Cảng Quốc tế Long An.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, lãnh đạo tỉnh Long An và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự.

Tại buổi lễ, Đồng Tâm Group chính thức khánh thành giai đoạn 1 Cảng quốc tế Long An và động thổ xây dựng cầu cảng số sáu, số bảy để đón được tàu có trọng tải 70.000 DWT; động thổ khu đô thị; ký kết Hợp tác chiến lược với các Cảng khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Dịp này, Đồng Tâm Group đã trao hai tỷ đồng cho huyện Cần Giuộc xây dựng nhà ở cho người nghèo và ba tỷ đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Long An thực hiện chương trình an sinh xã hội.

Để chào mừng Đại hội đại biểu tỉnh Long An lần thứ 11 và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Cảng quốc tế Long An đã khánh thành công trình Cột cờ – Cảng Quốc tế Long An có chiều cao 63 m đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và lá cờ có diện tích 54 m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em của nước Việt Nam đoàn kết.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Đồng Tâm Group Võ Quốc Thắng cho biết: Cảng quốc tế Long An có diện tích 147 ha, được chia làm ba giai đoạn đầu tư, với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng gồm: bảy cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT, chiều dài từ đầu cầu cảng số một đến cuối cầu cảng số bảy khoảng 1.670 m; bảy bến sà-lan; hệ thống nhà kho, kho ngoại quan, hê thống bãi container và các công trình phụ trợ khác… Riêng khu vực kho bãi tại cảng có diện tích hơn 400.000 mét vuông phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho hàng nông thủy sản, phân bón, sắt thép… của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cảng quốc tế Long An thuộc nhóm số năm trong quy hoạch phát triển Cảng biển Việt Nam nằm ở vị trí giữa Đông và Tây Nam Bộ sẽ giúp giảm áp lực giao thông tại các cụm cảng trung tâm của TP Hồ Chí Minh. Cảng quốc tế Long An đã và đang tạo động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Long An nói riêng và của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Trong thời gian qua, Cảng quốc tế Long An vừa xây dựng vừa khai thác đã đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước ra vào cảng, đạt gần một triệu tấn hàng hóa xuất nhập thông qua cảng. Đặc biệt, cảng đã tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu tải trọng 50.000 DWT.

Năm 2020, Cảng quốc tế Long An tiếp tục xây dựng cầu cảng số bốn, số năm sẽ sớm đưa vào khai thác trong năm 2021. Hiện tại, nhà đầu tư cũng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý để tiếp tục xây dựng cầu cảng số tám và chín để đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT; nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368 m, trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt khoảng 80 triệu tấn/năm.

Cảng quốc tế Long An khánh thành giai đoạn I và khởi công giai đoạn II -0
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Long An bấm nút khởi công cầu cảng số bảy. 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần Văn Cần cho biết: Với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, Cảng quốc tế Long An có một vị trí chiến lược rất quan trọng trong quá trình thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của Long An để từng bước xứng tầm là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cảng biển quốc tế Long An nằm ngay cửa sông Soài Rạp đã tiếp nhận tàu 30.000 DWT đến 50.000 DWT hạ tải, trong tương lai sẽ tiếp nhận tàu 70.000 đến 100.000 DWT.

Phát huy truyền thống “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc”, Long An kiên quyết khắc phục các hạn chế, đồng thời, tiếp tục khai thác tốt các tiềm năng, thế mạnh để tăng tốc phát triển kinh tế theo hướng bền vững.THANH PHONG