THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN BÀ RỊA VŨNG TÀU 5 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ DỰ ĐOÁN NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2022

CẬP NHẬT THỊ TRƯỜNG 5 THÁNG ĐẦU NĂM

Bất chấp việc nhu cầu tìm kiếm giảm, trong 5 tháng đầu năm nay, đất nền dự án Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tăng giá rao bán trung bình so với năm 2021, có nơi tăng hơn 20%, theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn.

Sáng ngày 23/6, Batdongsan.com.vn đã trực tiếp công bố Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) Bà Rịa – Vũng Tàu 5 tháng đầu năm 2022, cung cấp những diễn biến đáng chú ý của một trong những thị trưởng BĐS trọng điểm ở khu vực miền Nam. Đây là nguồn thông tin tham khảo đáng tin cậy cho các chủ đầu tư, đơn vị kinh doanh BĐS và cả người tìm kiếm BĐS với mục đích dẫn lối, giúp họ tự tin đưa ra các quyết định mua bán.  

Tỷ lệ người Hà Nội tìm kiếm BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gấp đôi so với năm trước 

Cũng trong báo cáo này, Batdongsan.com.vn tiết lộ người tìm kiếm BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu trong 5 tháng đầu năm 2022 chủ yếu đến từ TP. Hồ Chí Minh (49%), và các tỉnh miền Nam khác (28%). Tuy chiếm phần nhỏ hơn nhưng tỷ lệ khách hàng từ Hà Nội tìm kiếm BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, từ mức 8% lên 16%.  

Người tìm kiếm BĐS ở tình này quan tâm nhiều nhất đến loại hình đất, chung cư và đất nền dự án. Đối với đất nền dự án, phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất là đất nền dự án có diện tích từ 100-120 m2 với mức giá 10-30 triệu/m2. 

Đất nền dự án Bà Rịa – Vũng Tàu: nhu cầu giảm nhưng giá vẫn tăng  

Trong 5 tháng đầu năm 2022, lượng quan tâm đến đất nền dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 34% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức giảm sâu nhất trong số các loại hình BĐS chính ở tỉnh này. 

Tuy nhiên, mức giá rao bán đất nền của nhiều địa phương của Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tăng. So với mặt bằng giá rao bán trung bình năm 2021, đất nền dự án thị xã Phú Mỹ đã tăng 22% trong 5 tháng đầu năm nay. Đất nền dự án ở Vũng Tàu, Long Điền, Bà Rịa cũng tăng lần lượt ở mức 13%, 10% và 6%.  

Hiện tại, mặt bằng giá rao bán trung bình đất nền dự án Phú Mỹ là 35 triệu VNĐ/m2, tại Bà Rịa là 15 triệu VNĐ/m2, tại Vũng Tàu là gần 60 triệu VNĐ/m2. 

Biệt thự và chung cư cho thuê là những điểm sáng của thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu 

Thị trường BĐS bán và cho thuê tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhìn chung có dấu hiệu giảm nhu cầu tìm kiếm trong 5 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, phân khúc bán biệt thự liền kề và cho thuê chung cư vẫn ghi nhận mức độ quan tâm tăng nhẹ, lần lượt ở mức 8% và 1%. 

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm biệt thự, liền kề Bà Rịa – Vũng Tàu đã liên tục tăng trong những tháng gần đây. Cụ thể, nhu cầu tìm mua biệt thự, liền kề trong tháng 3,4,5 tăng lần lượt 21%, 12% và 9% so với tháng liền trước. 

Nhu cầu tìm thuê chung cư Bà Rịa – Vũng Tàu cũng duy trì mức độ quan tâm ổn định trong những tháng qua. Liên tục trong tháng 4 và tháng 5, lượng quan tâm chung cư cho thuê tại địa phương này đều tăng 5% so với tháng liền trước. 

Nhìn chung, thị trường BRVT đang bị chững lại ở tất cả các phân khúc tương tự như tình hình chung của toàn thị trường, ngoại trừ phân khúc biệt thự, liền kề.Lý do thị trường chững lại, cũng là điều hiển nhiên khi thời gian qua, có nhiều thông tin ảnh hưởng tới thị trường bất động sản như: siết tín dụng, thuế, lạm phát,… làm ảnh hưởng tâm lý các nhà đầu tư.Nhưng theo các chuyên gia dự đoán, với các hành động kiểm soát đúng thời điểm vừa qua của chính phủ, lẫn các thông tin tốt từ FDI, từ kinh tế, …. thị trường sẽ sớm quay trở lại trong thời gian tới.

NHẬN ĐỊNH TÌNH HÌNH BĐS CÁC THỊ TRƯỜNG CHÍNH CỦA BRVT TRONG THỜI GIAN TỚI:

TP. Vũng Tàu:

 • đất nền: chủ yếu là nền biệt thự, nền diện tích lớn, giá cao nên kén khách.
 • nhà phố: sẽ dần hồi phục trở lại, khi du lịch tốt dần lên vì đa phần nhà liền kề ở Vũng Tàu, chủ yếu được khai thác làm lưu trú, home-stay là chính.
 • căn hộ: sớm hồi phục do lượng chuyên gia quay lại khu vực làm việc trở lại, và đối tượng khách hàng này ưu tiên thuê căn hộ là chính.
 • lưu trú, nghỉ dưỡng: Vũng Tàu đang mất dần khách về hướng Bình Châu – Xuyên Mộc, vì không cạnh tranh lại ở mảng dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Chủ yếu khách đến Vũng Tàu ngắn ngày vẫn là chính.

TP. Bà Rịa:

 • thị trường ổn định, mặt bằng giá cao, ít động lực tăng trưởng vì khan hiếm quỹ đất lẫn nguyên nhân kích cầu.
 • nhu cầu mua định cư vẫn là chính.

TX. Phú Mỹ:

 • đất nền: là thị trường có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất (từ 2021 – 5 tháng đầu 2022) so với các thị trường khác xung quanh Hồ Chí Minh + 70km, và tăng cao nhất khi so với các thị trường khác trong tỉnh (tăng >22%). Hiện tại đang chững lại, vì các chính sách uốn nắn thị trường đã nên bên trên, nhưng được dự đoán sẽ sớm hồi phục lại từ 1 tới 2 tháng tới nhờ hạ tầng, cảng biển, sân bay bắt đầu triển khai và chính sách dần rõ ràng.
 • Vẫn được đánh giá là thị trường giàu tiềm năng nhất, vì đa dạng sản phẩm, phù hợp túi tiền từ nhà đầu tư nhỏ lẻ cho tới nhà đầu tư tài chính lớn.
 • căn hộ: nhóm người nước ngoài có công việc tại Phú Mỹ đang quay lại khu vực, và căn hộ cho thuê sẽ tăng trưởng tốt từ cuối năm trở đi.
 • dự án 1/500: trước đây không cạnh tranh được với đất nền bên ngoài vì giá, nhưng cuối năm thị trường sẽ khởi sắc hơn vì rất nhiều dự án mới tung ra.

H.Xuyên Mộc – Châu Đức- Long Điền – Đất Đỏ

 • đất nền và đất vườn : Thị trường đất vườn, đất xào tăng mạnh do làn sóng đầu tư đất nhà vườn sinh thái hậu Covid nên tạo nên một tốc độ tăng giá mạnh ở các khu vực tập trung nhiều sông- hồ – núi Suối Rao, Sông Ray,…. , khu vực trồng cây ăn trái, thỗ nhưỡng như Láng Lớn, Bình Ba, Đá Bạc, Hoà Hội, Hoà Hiệp … khu vực có biển và rừng như Long Mỹ – Phước Thuận- Hồ Tràm- Bình Châu . Loại hình đất nền làm second-home là chủ đạo tại nơi này ở Bình Châu và Hồ Tràm thu hút khách hàng đầu tư làm homestay. Thị trường đất nền ở Châu Đức, Long Điền và Đất Đỏ vẫn tăng trưởng và bám theo hạ tầng giao thông, quy hoạch KCN nhưng tốc độ tăng giá chậm.
 • biệt thự biển: tập trung nhiều chủ đầu tư lớn lẫn sàn phân phối quy mô, là phân khúc có điểm sáng duy nhất trong 5 tháng đầu 2022 của BRVT. Giá từ 60 – 80 triệu/m2, mặt bằng giá tăng đáng kể trong 5 tháng đầu năm (14%).
 • nghỉ dưỡng: đang hút khách hơn so với Vũng Tàu, luôn nằm trong tình trạng kín phòng ở cuối tuần. Các ông lớn đang như Novaland, Charm Group, Hyatt, Hưng Thịnh… với loạt dự án nghỉ dưỡng đầy sôi động.

Nhìn chung trong thời gian tới, những sản phẩm giàu tiềm năng nhất của BRVT vẫn là đất nền – đất vườn và biệt thự biển, còn căn hộ sẽ được xem là một ẩn số đáng lưu tâm thời điểm cuối năm. Và những thị trường được đánh giá cao nhất vẫn là Phú Mỹ (đất nền, dự án 1/500, căn hộ), Xuyên Mộc (biệt thự – nhà phố biển, đất nền, đất vườn), TP. Vũng Tàu (căn hộ, nhà phố).
Thị trường BĐS Bà Rịa Vũng Tàu vẫn là thị trường tiềm năng và an toàn cho NĐT trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022 sau khoảng lặng giai đoạn quý 2/2022 với những tin tức tiêu cực như : bê bối FLC, Tân Hoàng Minh, lạm phát tăng cao, lãi suất có dấu hiệu tăng,tín dụng BĐS bị siết lại, chiến tranh Nga- Ukraine…


LỜI KẾT

Với vị trí thuận lợi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, chỉ cách TP.HCM khoảng 100km, Bà Rịa – Vũng Tàu hội đủ các các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để trở thành một tỉnh phát triển công nghiệp, du lịch tiềm năng của miền Đông Nam Bộ.  Tỉnh đang có tốc độ đô thị hóa chóng mặt, đường sá, trường trạm từ đô thị đến nông thôn ở hầu hết các khu vực đều được quy hoạch bài bản. Việc sở hữu nhiều hạ tầng quan trọng như cảng biển, cao tốc và hưởng lợi trực tiếp từ sân bay Long Thành sẽ giúp Bà Rịa – Vũng Tàu sớm bùng nổ phát triển kinh tế. 

Do vậy, với thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu, cơ hội là không thể phủ nhận, nhà đầu tư nếu chọn các BĐS được quy hoạch bài bản, pháp lý rõ ràng, cơ hội tạo giá trị gia tăng là điều chắc chắn, nhưng nếu chạy theo kiểu “đón gió” quy hoạch rất dễ sa lầy. 

Vũng Tàu hội tụ đầy đủ những yếu tố, tiềm năng để đầu tư BĐS
Bà Rịa Vũng Tàu hội tụ đầy đủ những yếu tố, tiềm năng để đầu tư BĐS

Sau đây là một số lời khuyên cho các nhà đầu tư vào BĐS tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu:

– Lựa chọn vị trí. Tìm hiểu vị trí, các tiện ích, hạ tầng xung quanh bất động sản định thu mua. Nếu thỏa mãn các yếu tố như vị trí đẹp, tiện ích đa dạng… thì cơ hội mang lại giá trị sinh lời là rất cao.

– Các nhà đầu tư cũng cần chú ý về tính pháp lý. Chỉ nên rót vốn khi chắc chắn bất động sản được rao bán, chuyển nhượng đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý nhằm tránh những rủi ro khi giao dịch.

– Chọn bất động sản phù hợp với tài chính cá nhân. Nếu trong trường hợp thiếu hụt phải đi vay thì không nên vay quá 50% giá trị sản phẩm thu mua, để tránh những rủi ro không đáng có

– Các nhà đầu tư cũng nên nên định giá giá sản phẩm trước khi mua. Trước khi bắt tay vào đầu tư, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể tham vấn ý kiến chuyên gia.

Nguồn: Batdongsan.com.vn và Ngô Tân