Đảo Đại Phước – Cuộc Tình Nhiều Tay Liệu Có Hạnh Phúc ?

Nhân một ngày đẹp trời cùng khách hàng trải nghiệm nhận nhà tại dự án Swan Bay ở đảo Đại Phước (Cù Lao thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Hãy cùng tôi tìm hiểu loạt dự án đang triển khai trên đảo Đại Phước – ” Giọt nước Viễn Đông”.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN ĐẢO ĐẠI PHƯỚC

Lịch sử Đảo Đại Phước

Cù lao Ông Cồn, thuộc xã Đại Phước (Nhơn Trạch, Đồng Nai) vốn là một địa danh khá nổi tiếng, một ốc đảo mang hình giọt nước độc đáo với cảnh quan thiên nhiên phong phú, bốn bề được bao bọc bởi dòng sông Đồng Nai với cây cối và hệ thống kênh rạch. Nơi đây còn được thiên nhiên ban phủ một hệ sinh thái dừa nước, vừa đem lại vẻ xanh tươi và vừa là vành đai bảo vệ giúp cù lao Ông Cồn tồn tại vững bền.

Với địa thế bốn bề sông nước và cảnh quan đắc địa, nơi đây phù hợp để phát triển du lịch sinh thái phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của nhân dân địa phương và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh.

Nhận thấy rõ tiềm năng của ốc đảo này, để kích cầu dự án, chủ đầu DIC Corp đã đầu tư 228 tỷ đồng xây dựng cầu Đại Phước. Được hoàn thành vào tháng 7/2009, cây Đại Phước đã đánh thức tiềm năng, vị thế của một đầm sen vốn bị bỏ hoang hóa.

Khi hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng hộ cùng với các phân khu chức năng được bố trí hợp lý, dự án này hứa hẹn sẽ tạo nên một thành phố hiện đại thu nhỏ bao gồm: các công trình nhà ở dạng biệt thự, chung cư, khu trung tâm thương mại với các công trình lớn như cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại , giải trí, nghỉ dưỡng, sân golf, resort…

Ngày ngay, viên ngọc này đã được mài giũa thành một khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước với quy mô hơn 464 ha, hiện đại hơn nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp tự nhiên của cây xanh và sông nước.

Ngày 5/4/2005, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký văn bản số 371/TTg-CP cho phép đầu tư xây dựng khu đô thị du lịch – sinh thái Đại Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai), mở đầu cho việc hình thành một đô thị-đảo đầu tiên. Dự án có quy mô trên 400 ha, dân số khoảng 14.000 người và tổng vốn đầu tư trên 7.239 tỷ đồng (thời điểm năm 2005). Dự án do Công ty CP Đầu tư Phát triển – Xây dựng (DIC), thuộc Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư.

  • Chủ đầu tư: Tập đoàn DIC
  • Vị trí: Cù lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
  • Quy mô diện tích: 464,6ha.
  • Tổng vốn đầu tư: 7.506 tỷ đồng.
  • Khởi công: năm 2005.

KHU DU LỊCH ĐẠI PHƯỚC HIỆN TẠI

Khu du lịch Sinh Thái Đại Phước hiện tại đang là cuộc tình tay ba giữ : Công ty TNHH Jeongsan Vina thuộc tập đoàn Taekwang của Hàn Quốc – Tập Đoàn Swan City- CFLD- Tập Đoàn N.V.L.

Thực trạng hiện tại của Đảo Đại Phước


1.SÂN GOLF TAEKWANG JEONGSAN COUNTRY CLUB

Hình ảnh sân golf Taekwang Jeongsan Country Club

Diện tích: 84ha
Năng lực: 18 lỗ, Par 72, Chiều dài sân: 7,295 yd
Sân SUN (Chiều dài 3,558 yd, Par 36)
Sân MOON (Chiều dài 3,737 yd, Par 36)
Nhà thiết kế: Ronald W. Fream(Golf Plan)
Ngày khai trương: Ngày 1 tháng 7 năm 2012

Sân Golf Taekwang Jeongsan Country Club nằm trên cù lao Đại Phước, bao quanh bởi sông Đồng Nai. Tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, đây là khu đô thị mới hàng đầu tại Đồng Nai, có vị trí đẹp tiềm năng vô cùng phát triển như resort, khu cộng đồng. Là của ngỏ của thành phố, với 4 mặt sông nước, nằm trong tổng thể khu Đại Phước Lotus với tổng diện tích 464 ha bao gồm các tiện ích nghỉ dưỡng 5 sao.
Sân Golf Taekwang Jeongsan Country Club là một khi liên hợp liên kết các công trình giải trí, nghỉ dưỡng và dịch vụ cao cấp, bến du thuyền, bể bơi, sân tennis
Sân Golf Taekwang Jeongsan Country Club là sân Golf đầu tiên tại Việt Nam cho phép quý khách đi bằng đường bộ hoặc đường thủy và luôn phát triển như loại hình khu nghỉ dưỡng mới chưa từng có tại Việt Nam.

Hình ảnh sân golf Taekwang Jeongsan Country Club
Hình ảnh sân golf Taekwang Jeongsan Country Club

2. Tập Đoàn Swan City- CFLD- Vina Đại Phước

VinaCapital và Công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) đã thành lập liên doanh Cổ phần Vina Đại Phước, đầu tư vào khu đô thị mới Hoa Sen Đại Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai, với tổng vốn 400 triệu USD.

Cụm quỹ đất 200 ha của Vina Đại Phước

Giai đoạn 1 của dự án hơn 332 biệt thự Sen Phương Nam được triển khai năm 2010 toạ lạc trên quỹ đất 22.44 ha. Loạt căn biệt thự với 2 loại song lập 1 trệt 1 lầu và đơn lập 1 trệt 2 lầu, 2-5 phòng ngủ, rộng 179m2 đến 350m2, được xây dựng trên khuôn viên đất có diện tích từ 250m2 đến 500m2.

Vị trí khu biệt thự Sen Phương Nam
Hình ảnh của biệt thự Sen Phương Nam thời điểm mới bàn giao

Tuy nhiên hầu hết loạt biệt thự để trống và hoang vắng, xuống cấp sau một thời gian dài không có người ở.

Sau một thời gian dài nắm giữ thì trong năm 2017, China Fortune Land Development (CFLD) đã chi hơn 65 triệu USD thông qua 2 công ty con là CFLD Investment 27 Pte., Ltd và CFLD Investment 28 Ptd., Ltd để nắm giữ hơn 70% cổ phần tại dự án Khu đô thị Đại Phước Lotus từ hai quỹ đầu tư VNL và VOF (thuộc Tập đoàn VinaCapital). 

Sau khi sang nhượng lại, CFLD cho ra mắt SwanCity tại Việt Nam để phát triển dự án với tên gọi Swan Bay.

Tiến độ Swan Bay – Tháng 11/2020- Nguồn: Vres TV

Hiện tại các phân khu nhà phố, biệt thự bắt đầu bàn giao cho khách hàng với loạt nhà phố từ 7-16 tỷ/ căn; dinh thự từ 25-30 tỷ/căn. Tốc độ tăng giá của nhà phố biệt thự không quá nhiều so với thời điểm mở bán. Loạt chung cư nằm trong dự án vẫn tiếp tục mở bán tuy nhiên tốc độ hấp thụ khá chậm.

3. PRAGON ĐẠI PHƯỚC-45HA VÀ 45HA PHÂN KHU 1-2-3 VỀ VỚI CHỦ MỚI ?

 Tháng 11/2018, Nam Long thành lập công ty con là – Công ty TNHH Paragon Đại Phước với vốn điều lệ 1.228,5 tỷ đồng. Theo thông tin , dự án 45ha tại đảo Đại Phước.

Vị trí 45ha của Nam Long Đại Phước

Tuy nhiên trong tháng 10 vừa qua theo nguồn tin cập nhật thì tập đoàn Nam Long đã chuyển nhượng 45ha “PraGon Đại Phước” cho một đối tác không dưới 2000 tỷ đồng.

Cùng lúc đó, trong tháng 11 vừa qua, DIC cũng đã thành lập 2 công ty là Đại Phước Thiên An và Đại Phước Thiên Minh để chuyển nhượng cho một đối đối với phân khu 1-2-3 và phân khu 7.1 tại Đảo Đại Phước với diện tích gần 45ha.

Cụm quỹ đất DIC dự kiến chuyển nhượng cho đối tác

Theo nhiều đồn đoán thì gần 90ha này sẽ về với một tập đoàn BĐS N.V.L. Hiện tai tập đoàn này đã và đang phát triển khai loạt đại đô thị ven sông Đồng Nai. Hy vọng trong thời gian sắp tới, loạt dự án sẽ tiếp tục xuất hiện tại đảo Đại Phước.

Với loạt hạ tầng đã và đang sắp triển khai cụm khu vực đảo Đại Phước như tuyến đường vành đai 3, sân bay Long Thành, cao tốc Bến Lức Long Thành, cầu Cát Lái sẽ được triển khai giai đoạn 2020-2030. Cùm với loạt dự án Aqua City, Swan Park, DIC Wisterina City, Angel island đồng loạt triển khai thì cụm khu vực này sẽ đột phá trong thời gian sắp tới.

Sơ đồ quy hoạch sử dụng đất huyện Nhơn Trạch năm 2020
Tuyến đường quy hoạch vành đai 3
Sơ đồ định hướng giao thông tầm nhìn 2030 của tỉnh Đồng Nai

Tác giả: Văn Đình