Bạn đừng bỏ qua bài viết này nếu đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng phía Nam

Bài viết này giúp bạn thấy được hiện trạng, tiềm năng thị trường, cách lựa chọn sản phẩm để đầu tư BĐS nghỉ dưỡng phía Nam (Đây là những nhận định của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc Bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam trong hội thảo Dòng tiền và xu thế bất động sản cuối năm 2022)

Hiện trạng:

Thị trường BDS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư có tính đặc thù cao, phụ thuộc vào tình hình phát triển kinh tế, cũng như tình hình du lịch toàn cầu, quốc gia, và của khu vực nhất định.Sau Covid, các chuyến bay quốc tế đã nối lại và khách du lịch quốc tế đã đến Việt Nam, người dân sau hai năm bức bí thì đã ăn chơi, du lịch và hưởng thụ nhiều hơn… Đây là nhân tố rất quan trọng giúp cho việc phục hồi rất nhanh ngành du lịch Việt Nam, và BĐS nghỉ dưỡng có những chuyển biến lớnTrước đây khu vực miền trung và miền nam với trọng điểm là Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang…thu hút nhiều nhà đầu tư, nhiều chủ đầu tư và rất sôi động trong giai đoạn 2016 – 2018.Các sản phẩm ở đây hiện đã phát triển mạnh về giá, giá ở đây đã rất caoVà đã xuất hiện xu hướng mới, nhiều nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang các thị trường đi sau.

 Thị trường tiềm năng:

Theo CBRE, giai đoạn 2016 – 2019, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long, Vân Đồn, BĐS nghỉ dưỡng phát triển cực kì khủng khiếp. Đến thời điểm hiện tại, ngưỡng giá đã rất cao.Các thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển sau có mức giá tương đối thấp hơn các khu vực trên nên còn rất nhiều tiềm năng tăng giá.Xu hướng nghỉ dưỡng của người Việt Nam (nhóm khách hàng trung lưu) được CBRE nhận định là đã khác. Nếu như trước đây, họ đi nghỉ dưỡng phải bay ra Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc. Nhưng đến thời điểm hiện tại, xu hướng nghỉ dưỡng cuối tuần, tập trung vào khu vực có khoảng cách trên dưới 2 tiếng đồng hồ đi xe từ Trung tâm Tp. HCM, được quan tâm rất lớn.Điển hình là thị trường BRVT và Bình Thuận, khu dọc tuyến bờ biển phía Nam.Trong hai năm trở lại đây, CBRE ghi nhận nhiều chủ đầu tư tập trung phát triển tại BRVT: Long Hải, Hồ Tràm và Bình Châu và Bình Thuận.


+ Với các thị trường tiềm năng, BĐS nghỉ dưỡng BRVT vẫn được đánh giá cao hơn cả, cụ thể đây là nơi gần Tp HCM nhất Bà Rịa – Vũng Tàu rất gần Sân Bay Long Thành, nơi sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch quốc tế về khu vực phía Nam. Và khu vực mà họ nghĩ đến khi du lịch biển, du lịch nghĩ dưỡng chính là Bà Rịa Vũng tàu.Tuyến Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu khi đi vào hoạt động thì việc di chuyển đến các điểm du lịch biển ở đây càng dễ dàng hơn bao giờ hết.Chính những yếu tố này khiến nhiều chủ đầu tư lớn đang muốn đón đầu xu hướng đó, điển hình là các cái tên như Novaland, Charm, Hưng Thịnh, Madison,…Khu vực BRVT vẫn đang còn phát triển, nên phân khúc BDS nghỉ dưỡng sẽ còn đa dạng, sẽ có những sản phẩm tầm trung và các sản phẩm cao cấp. Nên sẽ có nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư ở khu vực này.Theo CBRE, nếu bạn vào các trang booking thì mùa này 1-2 tuần nữa gần như không có phòng và giá rất cao, 1 căn biệt thự cho thuê mỗi đêm từ 12-15 triệu, 1 căn hộ condotel cho thuê mỗi đêm từ 2-4 triệu.

+ Bình Thuận:Có nhiều công trình đang triển khai rất tốt ở đây như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây Phan Thiết, các công trình này thi công rất nhanh. Chính yếu tố này đã khiến nhiều chủ đầu tư săn lùng quỹ đất lớn ở đây và kéo theo nhiều nhà đầu tư cũng đã đổ vào khu vực này rất nhiều. Giai đoạn 2019-2021, số lượng dự án ở đây cũng phát triển rất nhanhSau khi cao tốc hoàn thành, thời gian di chuyển từ tp HCM đến Phan Thiết ước chừng trên 3 tiếng, khoảng thời gian khá phù hợp cho khách du lịch di chuyển đến khu vực này.


Cách lựa chọn đầu tư BDS nghỉ dưỡng :
BDS nghỉ dưỡng ko phù hợp với đại đa số nhà đầu tư, nó chỉ phù hợp với nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh.
+ Đối với nhà đầu tư nhắm vào nhóm sản phẩm thị trường cấp 1, thu lợi nhuận từ việc cho thuê, vận hành, thì nên tập trung vào thị trường Phú Quốc, vì ở đó, các resort đã dc vận hành với hiệu suất tốt.
+ Đối với nhóm khách hàng đầu tư vào thị trường cấp 2 như Long Hải, Hồ Tràm, Bình Châu, Phan Thiết…thì sẽ nhắm vào nhóm sản phẩm giá thấp hơn và tập trung vào kì vọng tăng giá. Vì ở đây, giá vẫn còn tốt so với các thị trường đã phát triển.Đầu tư BDS nghỉ dưỡng cần được cân nhắc rất kĩ, bởi việc lựa chọn 1 sản phẩm phù hợp để có giá trị gia tăng, có hiệu quả sinh lời phụ thuộc rất nhiều bởi yếu tố lựa chọn sản phẩm. Bởi BĐS nghỉ dưỡng cần phải được phát triển bài bản, có đơn vị vận hành chuyên nghiệp và quyết định bởi hiện trạng, tiềm năng phát triển du lịch tại địa phương đó.